UBND tỉnh hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Sáng 18/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc lần thứ ba năm 2018; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì hội nghị.

tong ket gt 18

Quang cảnh hội nghị.

Qua 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nhất định. Thông qua các nội dung và hình thức tuyên truyền đã góp phần nâng cao việc thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, giảm đáng kể tình trạng bạo lực gia đình, các mâu thuẩn trong gia đình được giải quyết thông qua công tác hòa giải ở cơ sở. Nếu như năm 2009 năm đầu triển khai Luật toàn tỉnh có 715 vụ bạo lực gia đình thì đến năm 2017 giản còn 327 vụ bạo lực gia đình. Công an tỉnh đã khởi tố điều tra 13 vụ, 13 bị can. Ngoài ra, xử lý hành chính 140 vụ, 168 đối tượng vi phạm với số tiền hơn 102 triệu đồng. Hội liên hiệp phụ nữ các cấp tiếp nhận 624 đơn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đất đai, dân sự... trong đó, có 70% đơn về hôn nhân và gia đình có liên quan đến bạo lực gia đình, tư vấn hỗ trợ 1.504 nạn nhân bị bạo lực, mâu thuẩn gia đình. Từ năm 2008 đến nay, có từ 150 đến 200 lượt nạn nhân bạo lực gia đình đến cơ sở y tế khám và điều trị, 100% người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình được khám, chữa bệnh, tư vấn về cách chăm sóc, phục hồi sức khỏe và phòng bệnh...Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định công tác gia dình và phòng chống bạo lực gia đình là nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, chủ động rà soát, đánh giá tình hình gia đình tại địa phương, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình, đấu tranh chống lối sống thực dụng, ích kỷ, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội thâm nhập vào gia đình, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tại hội nghị, nhiều tham luận được nhiều đại biểu tán thành cần nhân rộng mô hình các Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, gia đình phát triển bền vững, gia đình trẻ, gia đình nông dân văn hóa, gia đình không sinh con thứ ba trở lên...hay như mô hình tộc họ 3 không-không thất học, không đói nghèo, không tội phạm như tộc Phan ở làng Phiếm Ái, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tộc Nguyễn ở huyện Tiên Phước, tộc Đỗ Như, tộc Đinh Công, Phan Phước ở thị xã Điện Bàn, tộc Ngộ, tộc Võ Viết ở Thăng Bình.

Tác giả: Viết Tuyên-Phúc Lâm

Nguồn tin: http://qrt.vn