TP.Tam Kỳ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới trong năm 2020

Ngày 5.12, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với TP.Tam Kỳ thẩm định hồ sơ đề nghị xét công nhận địa phương hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.
Đoàn làm việc với TP.Tam Kỳ. Ảnh: X.P
Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với TP.Tam Kỳ. Ảnh: X.P

Theo báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, từ năm 2010 bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới tại 4 xã gồm Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Phú và Tam Ngọc. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng nông thôn tại các xã được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Trong gần 10 năm, thành phố huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 351 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước 257 tỷ đồng (vốn trực tiếp từ chương trình 99,6 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hơn 157 tỷ đồng), vốn vay tín dụng 44,8 tỷ đồng, vốn từ các doanh nghiệp, hợp tác xã 26 tỷ đồng, huy động nhân dân đóng góp 23 tỷ đồng.

Kiểm tra Hợp tác xã nấm đông trùng hạ thảo tại xã Tam Phú. Ảnh: X.P
Đoàn công tác kiểm tra Hợp tác xã Nấm đông trùng hạ thảo tại xã Tam Phú. Ảnh: X.P

Đến nay, tất cả 4 xã đều đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó 2 xã Tam Thăng và Tam Ngọc đạt chuẩn năm 2015, Tam Thanh năm 2017, Tam Phú năm 2018. Hiện xã Tam Thanh đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Tam Ngọc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các xã và thẩm định hồ sơ, đoàn kiểm tra Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới tại 4 xã.

Đoàn kiểm tra nhà máy xử lý nước thải tại khu công nghiệp Tam Thăng. Ảnh: X.P
Đoàn kiểm tra nhà máy xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Tam Thăng. Ảnh: X.P

Tuy nhiên, địa phương cần phải tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, tiếp thu các ý kiến đóng góp, sớm trình hội đồng thẩm định Trung ương để có thể công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Tác giả: X.PHÚ