QRT đoạt 2 huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc

Tối 14.12, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 - năm 2019. Tham gia 4 tác phẩm, Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) đoạt 2 huy chương vàng ở thể loại Phim chuyên đề - khoa giáo và Chương trình tiếng dân tộc thiểu số.

tác phẩm “Rời núi”
Tác giả Tấn Sỹ (thứ 4 trái sang) đại diện nhận giải vàng đối với tác phẩm “Rời núi”. Ảnh: T.S

Cụ thể, huy chương vàng thể loại Phim chuyên đề - khoa giáo thuộc về tác phẩm “Kè mềm sinh thái” của nhóm tác giả Khánh Hoàng, Bùi Trường, Anh Tiến, Quang Nguyễn, Việt Tuấn. Kè mềm sinh thái là phương pháp kè 3 lớp có thể triển khai dọc các bờ sông có nguy cơ sạt lở. Ưu điểm là yêu cầu kỹ thuật không phức tạp, có thể sử dụng nhân công tại chỗ, vật liệu sẵn có. Chi phí xây dựng rẻ hơn gần 10 lần so với việc xây dựng kè cứng, kè bê tông. Từ năm 2018, với sự ra đời của hệ thống kè mềm sinh thái, ngôi làng Triêm Tây (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) đã bình yên trước sóng gió, thiên tai.

Ở Chương trình tiếng dân tộc thiểu số, tác phẩm “Rời núi” của nhóm tác giả Tấn Sỹ, Xuân Lam, Loan Thảo đoạt huy chương vàng. Chuyên đề đã đi sâu phân tích hiệu quả Quyết định 3577 của tỉnh Quảng Nam. Qua hơn 3 năm triển khai đã có hơn 4.000 thanh niên được đào tạo nghề, giải quyết việc làm; trong đó có hơn 2.100 thanh niên Cơ Tu, Giẻ Triêng, Xê Đăng và Co được học nghề miễn phí, bố trí làm việc tại các doanh nghiệp lớn, thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Qua thống kê, cứ bình quân một hộ gia đình có con em đi làm theo Quyết định 3577 thì đã thoát nghèo bền vững.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm nay diễn ra từ ngày 11 đến 14.12 với gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó chỉ có 30 tác phẩm được trao huy chương vàng ở 9 thể loại. Liên hoan lần thứ 40 - năm 2020 sẽ diễn ra tại tỉnh Ninh Bình.

Tác giả: Tấn Sỹ