Giúp trẻ phát triển kỹ năng

Nhằm giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm những giờ học thú vị cũng như trang bị kỹ năng sống cần thiết, chị Phạm Cẩm Vân (SN 1984) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cánh diều tuổi thơ, thu hút đông đảo bạn nhỏ tham gia.

Cẩm Vân đang thực hiện thí nghiệm khoa học cho các bạn nhỏ theo dõi tại một buổi học của CLB. Ảnh: KL
Các bạn nhỏ theo dõi chị Cẩm Vân thực hiện thí nghiệm khoa học. Ảnh: K.L

Tình yêu con trẻ

Là giảng viên tại Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, nhưng chị Phạm Cẩm Vân lại có niềm say mê, hứng thú đặc biệt khi tiếp xúc, trò chuyện cùng các bạn nhỏ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Mỗi bận gặp gỡ, chị luôn mang đến những điều thú vị và bổ ích cho các em thông qua những trò chơi đơn giản, những thí nghiệm khoa học hay những câu chuyện kể đầy bổ ích.

Tình yêu con trẻ ấy cứ lớn dần theo năm tháng, thôi thúc chị thành lập một hội nhóm nào đó để các bạn nhỏ có dịp tập trung lại với nhau, cùng tham gia vui chơi, học tập. Đầu năm 2018, CLB Cánh diều tuổi thơ ra đời, hiện thực hóa ý tưởng tìm sân chơi cho con trẻ.

Chị Vân chia sẻ, cơ duyên đến với CLB là một hành trình đầy yêu thương. Từ khi có con, tình yêu trẻ vốn rộng lớn nay trở nên đong đầy. Chị bắt đầu lên kế hoạch, xây dựng các bài học cho riêng mình; tìm đọc những tài liệu về tâm lý, sự phát triển theo lứa tuổi, tìm các dẫn chứng, các phương pháp giáo dục trên mạng internet để tự trau dồi thêm kiến thức. Đến tháng 7.2018, chị dành những ngày cuối tuần vào Sài Gòn theo học các lớp học chuyên nghiệp, đào tạo kỹ năng sống - kỹ năng mềm cho trẻ em.

“Ngoài những giờ lên lớp ở giảng đường, mình tranh thủ đi học thêm, vừa có kiến thức khoa học truyền đạt cho các bạn nhỏ ở CLB, vừa đồng hành cùng con trong suốt quá trình trưởng thành. Việc thành lập CLB, một mặt giúp mình thỏa đam mê, tình yêu con trẻ, vừa tạo sân chơi thú vị, lành mạnh cho các bạn và cả con mình” - chị Vân nói.

Chị cũng cho biết thêm, vì CLB là nơi tập hợp những trẻ có độ tuổi chênh lệch nên việc dạy và học cũng gặp khá nhiều khó khăn. Với trẻ mầm non, chỉ cần lời nói ngọt ngào, sự thân thiện, gần gũi là đủ làm các em thích thú nhưng với trẻ lớn hơn thì cần cả sự hóm hỉnh, sâu sắc mới thu hút các em đến học tập.

Những giờ học thú vị

CLB đã xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với chủ điểm từng tháng, thu hút đông đảo sự tham gia của các thành viên, có thể kể đến như: chương trình “Bé tập làm nông dân”, “Hội chợ bé bán hàng”, “Lễ hội mùa xuân”… Ở đó, các em được thăm trang trại rau sạch, được nghe giới thiệu về từng loại cây, thỏa sức sáng tạo với nhiều mẫu lá cây và được tự tay trồng một loại cây nào đó tùy thích; hay tự làm, thiết kế và bán những mặt hàng mình yêu thích. Mới đây nhất, các em được tham gia trình diễn thời trang, chơi các trò chơi dân gian, viết thư pháp, viết thư gửi cha mẹ...

Các hoạt động này giúp cho các em mạnh dạn, tự tin trước đám đông, dần hình thành thói quen tự lập và trưởng thành nên được nhiều phụ huynh tin tưởng. Chị Huỳnh Phát Dạ Vy (phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Tham gia CLB từ những buổi đầu thành lập, hai con gái của tôi đã có những trải nghiệm đầy thú vị thông qua các buổi học, ngoại khóa do cô Vân tổ chức. Các con háo hức tham gia và luôn mong đợi những điều mới mẻ. Đây quả thực là một sân chơi bổ ích mà phụ huynh chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, gửi gắm”.

Ngoài những buổi sinh hoạt theo chủ đề từng tháng, hiện tại, CLB còn tổ chức các buổi đọc sách miễn phí, thực hiện các chương trình thí nghiệm “Em yêu khoa học” hay các lớp học năng khiếu như nhiếp ảnh, học vẽ, cờ vua… hấp dẫn các bạn nhỏ. Bên cạnh đó, chị Vân cũng dành thời gian tuyên truyền, trang bị và phát triển các kỹ năng cơ bản cho trẻ như: ứng phó với các tình huống nguy hiểm; kỹ năng phòng chống xâm hại, bắt cóc; kỹ năng chăm sóc vệ sinh cá nhân… Qua đó giúp các em không chỉ học kiến thức, mà còn được va chạm với thực tế để từ đó phát triển một cách toàn diện, từng bước cải thiện các kỹ năng, nhất là khả năng tự bảo vệ mình trong mọi hoàn cảnh.

Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng CLB đã có phương pháp tổ chức sáng tạo, các hoạt động có sự tương tác, các buổi sinh hoạt không nặng về lý thuyết mà dựa trên những kinh nghiệm sống và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các em. “Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất trong giáo dục kỹ năng sống cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ và khoa học giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên và phụ huynh, đặc biệt đòi hỏi cha mẹ phải luôn là người bạn đồng hành cùng trẻ. Có như thế, những hội nhóm hay CLB như Cánh diều tuổi thơ mới hoàn thành “sứ mệnh” trên những bước đường đầu đời của trẻ…” - chị Vân chia sẻ.

Tác giả: Kiều Ly